วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แกงไตปลา

                                                                                                                                                                                      “แกงไตปลา”  เป็นแกงที่ใช้กะเพาะของปลา เช่น ปลาทู, ปลาคังและปลาทะเลอื่นๆ นำมาแปรรูปถนอมอาหารหมักกับเกลือ นำมาทำน้ำพริกรวมถึงแกงไตปลายอดฮิต บางสูตรก็ใส่กะทิหรือบางสูตรก็จะไม่มีการใส่กะทิ มีรสชาติกลมกล่อม เค็มไตปลาหมัก เผ็ดร้อนถึงเครื่องแกงแต่ไม่ร้อนแรงเท่าแกงเหลือ ทานกับข้าวหรือขนมจีนแนมผักสดท้องถิ่นของภาคใต้   
 

ส่วนผสม

  1. ไตปลา ( ไตปลาสำเร็จมีขายทั่วไปตามร้านเครื่องแกงใต้)
  2. มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ
  3. ปลาย่าง ( ปลาดุกย่าง หรือปลากรอบแทนกันได้คะ )
  4. กุ้งลวกพอสุกแล้วสับพอหยาบๆ
  5. น้ำมะขามเปียก
  6. ขมิ้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  7. กระเทียมสับหยาบๆ
  8. หอมแดง
  9. หน่อไม้ต้มสุก
  10. ถั่วฝักยาว
  11. ตะไคร้หั่นฝอยไว้ทำพริกแกง และอีกส่วนหนึ่งหั่นเป็นท่อนไว้ใส่ในน้ำซุป
  12. ข่าหั่นฝอยเช่นกันกับตะไคร้คือส่วนหนึ่งไว้ตำเครื่องแกง และอีกส่วนหนึ่งไว้ต้มกับไตปลา
  13. พริกขี้หนูแห้ง
  14. พริกขี้หนูสด (เลือกสีเขียวน่ะคะจะได้สีสวย)
  15. ใบมะกรูด
  16. ผิวมะกรูดหั่นฝอยๆ
  17. เกลือ
  18. กะปิ
  19. พริกไทยเม็ด
  20. น้ำตาลปิ๊บ (น้ำตาลมะพร้าว)

วิธีทำและเทคนิคง่ายๆในการทำแกงไตปลาน้ำข้น

  • ต้มน้ำในหม้อให้เดือด น้ำประมาณ1-3ถ้วย ต่อไตปลา 1 ถ้วย พอน้ำเดือดให้ใส่ไตปลาลงไป ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วมากรองเอาแต่น้ำ แล้วตั้งไฟต้มต่อค่ะ
  • นำกุ้งที่ลวกไว้มาตำพอหยาบๆ ใส่ลงไปในหม้อน้ำไตปลาที่ต้มไว้ และตามด้วยพริกแกงใต้ ทิ้งไว้ให้เดือด
  • ใส่ผักตามลงไปเลยคะ มะเขือ/ถั่วฟักยาว/หน่อไม้ที่ต้มหั่นเป็นท่อนๆ/ใส่ใบมะกรูด แล้วตามด้วยปลาย่าง ทิ้งไว้ให้เดือดอีกสักพัก
  • ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปิ๊บ ให้ช้อนฟองทิ้งเรื่อยๆ 

ประโยชน์ของแกงไตปลา

    แกงไตปลามีรสเผ็ด อาหารที่มีรสเผ็ดจะมีคุณสมบัติช่วยให้เจริญอาหาร แกงไตปลาใช้พริกขี้หนูจำนวนมากใส่เป็นเครื่องแกง ซึ่งพริกขี้หนูมีสรรพคุณทางยาช่วยแก้คลื่นไส้อาเจียน แก้โรคบิด เม็ดพริกมีสารที่สามารถทำให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดไหลเวียนดีขึ้น แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ท่านที่เป็นโรคเกี่ยวกับตาหรือผู้ป่วยอาการเจ็บคอ คอแห้ง ไอ ไม่ควรรับประทานพริกขี้หนูจำนวนมากควรรับประทานจำนวนน้อย
-สรรพคุณทางยาจากส่วนประกอบของแกงไตปลา

-ใบมะกรูด รสปร่ากลิ่นหอมติดร้อน ใช้ปรุงอาหารช่วยดับกลิ่นคาว แก้โรคลักปิดลักเปิด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด

-ขมิ้นชัน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร เจริญอาหาร ขับลม รักษาโรคผิวหนัง

-ข่า รสเผ็ดปร่าและร้อน ช่วยขับลม ขับพิษร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้

-หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด

-กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคทางผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรียและไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด

- ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหารและขับเหงื่อ

-พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยอาหาร