ข้าวยำปักษ์ใต้
เครื่องปรุง
1. ข้าวสวย กุ้งแห้งป่น อย่างละ1 ถ้วย
2. มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
3. ตะไคร้ซอย 3 ต้น
4. ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วย
5. ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
6. มะนาวผ่าซีก 1 ลูก
7. ใบมะกรูดอ่อนซอย 1/2 ถ้วย
8. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/4 ถ้วย
9. ส้มโอแกะเนื้อ 1 ถ้วย
น้ำบูดู
1. น้ำบูดู 1/2 ถ้วย
2. ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
3. หอมแดงบุบพอแตก 4 หัว
4. ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ชิ้น
5. ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 3 ต้น
6. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
7. น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วย
8. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำน้ำบูดูโดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้น ยกลงกรองเอาแต่น้ำบูดู
2. เวลารับประทาน จัดข้าวสวยใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ส้มโอ พริกป่น และผักทั้งหมด อย่างละเล็กละน้อย เคล้าอีกครั้ง รับประทานทันที
เรียบเรียงโดย เพ็ชรสังข์.คอม ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต