ส่วนผสม
- ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 3 ถ้วยตวง
- เนื้อปลาหั่นชิ้น 500 กรัม
- น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
- กระเทียมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ละลายเข้าด้วยกัน ใส่ยอดมะพร้าว พอสุกใส่น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมรส เมื่อเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา พอปลาสุกชิมรสให้มีรสเปรี้ยวเค็มนำ ยกลง
3. ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟร้อนๆ รับประทานกับผักสด
Tips
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ละลายเข้าด้วยกัน ใส่ยอดมะพร้าว พอสุกใส่น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมรส เมื่อเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา พอปลาสุกชิมรสให้มีรสเปรี้ยวเค็มนำ ยกลง
3. ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟร้อนๆ รับประทานกับผักสด
Tips
- ยอดมะพร้าวควรหั่นให้มีชิ้นขนาดเท่าๆ กัน ถ้ายังไม่ใช้ควรต้มพอสุกแล้วเก็บเข้าตู้เย็น การปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ยอดมะพร้าวเหนียวขึ้น
- เมื่อใส่ปลาแล้วควรต้มพอสุก แล้วรีบยกลงจากเตา มิฉะนั้นเนื้อปลาจะเละ
เรียบเรียงโดย เพ็ชรสังข์.คอม ขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคใต้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น