วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2560

                                      แกงเหลืองปลากระพงยอดมะพร้าว



ส่วนผสม
  • ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 3 ถ้วยตวง
  • เนื้อปลาหั่นชิ้น 500 กรัม
  • น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมเครื่องแกง
  • พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
  • กระเทียมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ละลายเข้าด้วยกัน ใส่ยอดมะพร้าว พอสุกใส่น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมรส เมื่อเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลา พอปลาสุกชิมรสให้มีรสเปรี้ยวเค็มนำ ยกลง
3. ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟร้อนๆ รับประทานกับผักสด
Tips
  • ยอดมะพร้าวควรหั่นให้มีชิ้นขนาดเท่าๆ กัน ถ้ายังไม่ใช้ควรต้มพอสุกแล้วเก็บเข้าตู้เย็น การปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ยอดมะพร้าวเหนียวขึ้น
  • เมื่อใส่ปลาแล้วควรต้มพอสุก แล้วรีบยกลงจากเตา มิฉะนั้นเนื้อปลาจะเละ


เรียบเรียงโดย เพ็ชรสังข์.คอม ขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคใต้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น