หมูหวาน

วิธีทําหมูหวาน : อาหารง่ายที่ทานเป็นเครื่องเคียงกับข้าวคลุกกะปิ หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวได้ตามชอบ รสชาติจะไม่หวานจนแสบไส้และไม่เค็มจนสุดโต่ง ที่สำคัญคือรับประทานง่ายไม่หกเลอะเทอะ ระหว่างการเดินทาง หมูหวาน มีวิธีการทำที่ไม่ยากค่ะ มาเริ่มวิธีทำหมูหวานกันเลยค่ะ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1. หมูสามชั้น 200 กรัม
2. น้ำเปล่า 100 มล.
3. หอมแดงปอกเปลือก 6 หัว
4. น้ำมันถั่วเหลืองประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊ป 100 กรัม (หรือปริมาณตามรสชาตที่ถูกปาก)
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทําหมูหวาน1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเนื้อหมูสามชั้น หนา 1 ซม.  ยาว 1 นิ้ว (โดยประมาณ) หรือขนาดพอดีคำ
2. ซอยหอมแดงเป็นแว่นๆเตรียมไว้
3. นำหอมแดงลงผัดกับน้ำมันให้หอม จากนั้นเติมเนื้อหมูลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง และเติมน้ำเปล่าลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาไว้ 10 นาที
5. เมื่อน้ำเริ่มแห้งค่อยเติมน้ำตาลปี๊ปลงไป ผัดจนน้ำตาลปี๊ปละลายจนหมด พร้อมเสิร์ฟ
** หมายเหตุ
เหตุที่รอใส่น้ำตาลในขั้นตอนที่หมูนุ่มแล้วก็เพราะว่าถ้าใส่น้ำตาลก่อน น้ำตาลจะไปรัดเนื้อหมูทำให้หมูแข็ง แล้วหมูหวานเนื้อจะไม่นุ่มยังไงละคะ
    หมูหวาน  นอกจากจะเป็นอาหารถูกปากของใครหลายคนแล้ว ยังเป็นของฝากยอดนิยมอีกด้วย เพราะมีรสชาติอร่อยและสะดวกพร้อมรับประทาน โดยสามารถนำมาเป็นของกินเล่น หรือกินคู่กับข้าวสวยหรือเหนียวร้อนๆ ก็ยังได้
       
       อย่างไรก็ตาม อาหารเหล่านี้ต้องผ่านการแปรรูป เพื่อเพิ่มรสชาติ ช่วยถนอมอาหารและทำให้สามารถจำหน่ายได้สะดวกขึ้น ซึ่งบางเจ้าอาจใส่สารเคมีอย่าง เกลือไนเตรทและเกลือไนไตรท์เข้าไป เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีลักษณะโดยรวมตามที่ควรเป็น โดยหากผู้บริโภคได้รับสารเคมีดังกล่าวใน 

ปริมาณที่มากเกินไป สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น